cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

3 MỐC THAI KỲ QUAN TRỌNG ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM CÁC DỊ TẬT THAI NHI

29/03/2024

Dị tật thai nhi là những bất thường của thai nhi xuất hiện ngay từ trong bào thai, đó có thể là do các bất thường về nhiễm sắc thể, hoặc bất thường về hình thái của một hay nhiều cơ quan.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng mẹ bầu hoàn toàn có thể thực hiện sàng lọc, chẩn đoán và phát hiện sớm những vấn đề dị tật thai nhi ở những mốc khám thai quan trọng để từ đó có cách theo dõi, xử trí thích hợp.

**3 mốc khám thai quan trọng giúp mẹ bầu phát hiện dị tật thai nhi:

– Thai từ 11-13 tuần 6 ngày

Để có kết quả chính xác nhất, siêu âm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện ở tuần thai này. Trong trường hợp độ mờ da gáy cao thì nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể hoặc mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi càng cao, đôi khi phải làm các xét nghiệm chẩn đoán (ví dụ chọc ối).

Trên thực tế, những trường hợp thai nhi có độ mờ da gáy cao nhưng các xét nghiệm chuyên sâu lại có kết quả bình thường kèm theo siêu âm sàng lọc dị tật không phát hiện dị tật hình thái thì em bé hoàn toàn có thể sinh ra với sức khỏe bình thường.

Siêu âm cũng có thể phát hiện một số bất thường khác ở tuổi thai này. Một số trường hợp các xét nghiệm chuyên sâu có thể được chỉ định để chẩn đoán xác định như: sinh thiết gai nhau, chọc ối.

– Thai từ 20-23 tuần

Ở tuần thai 20 – 23, thai nhi đã có kích thước tương đối lớn, các cơ quan nội tạng đã hình thành và phân chia rõ rệt nên đây là mốc rất quan trọng để phát hiện các bất thường về mặt hình thái.

Bác sỹ sẽ tiến hành sàng lọc cấu trúc thai nhi như cấu trúc mặt, hệ thần kinh, hệ tim mạch, các cơ quan trong ổ bụng, ruột, thành bụng, hệ tiết niệu, hệ xương và các chi.

– Tuần từ 30-32 tuần

Siêu âm hình thái thai nhi giai đoạn này chủ yếu để đánh giá sự phát triển của thai nhi, ngôi thai, nước ối, bánh rau, dây rốn.

Ngoài ra siêu âm ở giai đoạn này còn phát hiện một số bất thường muộn của thai nhi đặt biệt là ở hệ tiết niệu và ở não thai nhi nên siêu âm ở thời điểm ba tháng cuối cũng hết sức quan trọng.

Vậy nên, mẹ hãy lưu lại các mốc quan trọng này và lựa chọn cho mình địa chỉ thăm khám đáng tin cậy. Bởi hiệu quả của phương pháp chẩn đoán dị tật thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, khả năng phân tích của bác sĩ và trang thiết bị hiện đại.

* Mẹ bầu đến thăm khám tại các bệnh viện thuộc Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH), với:

– Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tâm huyết, giàu kinh nghiệm.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ.

– Nhân viên hướng dẫn, tư vấn chu đáo, tận tình.

– Tư vấn sau khám chu đáo, chi tiết.

– Quy trình thăm khám đơn giản, linh hoạt, giúp quý khách hàng tiết kiệm thời gian.

Hotline: 1900 8035

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

Website: https://tnh.com.vn

Tải ứng dụng di động TNH để được chăm sóc sức khỏe toàn diện

Tải trên IOS: https://apps.apple.com/vn/app/tnh/id1613915198?l=vi

Tải trên Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.bvquoctethainguyen.thospital