cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

Nội soi tiêu hóa không đau

28/10/2021

NỘI SOI TIÊU HÓA KHÔNG ĐAU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ CKI.Phạm Trung Kiên – Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Nội soi tiêu hóa không đau là kỹ thuật nội soi được thực hiện khi bệnh nhân ngủ an thần. Kỹ thuật được thực hiện trong thời gian ngắn, bệnh nhân thoải mái và không bị đau, nôn ói hay kích thích gây đau đớn, nguy hiểm.

  1. Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa. Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ đưa một ống soi mềm, đầu có gắn camera để soi vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Ống nội soi sẽ được đưa và từ đường mũi/họng (nội soi tiêu hóa trên) hoặc qua đường hậu môn (nội soi tiêu hóa dưới). Từ đó, các bác sĩ sẽ quan sát được các tổn thương trên bề mặt ống tiêu hóa như: Thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng…

Phương pháp này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được hầu hết các tổn thương và bệnh lý trên ống tiêu hóa như: Viêm, loét, tổn thương mạch máu, nặng hơn là ung thư…Nếu thấy dấu hiệu bất thường, bệnh nhân có thể được tiến hành sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư hay không. Ngoài ra, có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp như: lấy dị vật, cắt Polyp, cầm máu ổ loét, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản…thuận lợi và an toàn hơn. Đây cũng là một phương pháp chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm và hiệu quả.

  1. Những phương pháp nội soi tiêu hóa phổ biến hiện nay

Nội soi tiêu hóa thường: Bệnh nhân thường sẽ không được gây mê hoặc chỉ được gây tê tại chỗ nên có thể sẽ cảm thấy khó chịu và buồn nôn.

Nội soi tiêu hóa không đau: Bệnh nhân được nội soi sau khi đã gây mê bằng đường tĩnh mạch. Với phương pháp này quá trình nội soi sẽ diễn ra giống như một giấc ngủ ngắn khoảng 15 đến 20 phút, người bệnh không hề có cảm giác đau đớn, khó chịu. Sau đó người bệnh nhân tiếp tục được nằm nghỉ ngơi tới khi tỉnh hoàn toàn.

  1. Nội soi tiêu hóa không đau có ưu điểm gì?

– Để thực hiện nội soi không đau, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào theo đường mũi họng hoặc đường hậu môn sau khi bệnh nhân đã được gây mê.

– Quá trình gây mê thường diễn ra trong thời gian ngắn, người bệnh có thể tỉnh táo ngay sau khi kết thúc nội soi. Người bệnh thoải mái, thậm chí không có một chút khó chịu nào trong suốt quá trình nội soi, hoàn toàn không đau, không bị kích thích. Hạn chế tối đa các tai biến, biến chứng trong quá trình nội soi.

– Phương pháp gây mê nọi soi ra đời được coi là bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa. Nó giúp cho người bệnh  xóa tan nỗi sợ hãi khi nội soi. Giúp các bác sỹ, điều dưỡng dễ dàng thao tác để quá trình thực hiện nhanh chóng, hiệu quả

– Dễ dàng phát hiện chính xác các dị vật hoặc các bất thường nhỏ nhất trong niêm mạc dạ dày, đại tràng bao gồm cả các tổn thương nhỏ nhất ở vị trí khó tìm nhất. Dựa vào đó bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh lý, sinh thiết khi nghi ngờ ung thư, lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn HP… chỉ trong một lần nội soi.

–  Phương pháp nội soi gây mê được đánh giá là an toàn và ít biến chứng. Loại thuốc an thần trong gây mê được tiêm tĩnh mạch với một liều lượng được tính toán kỹ lưỡng, lượng thuốc mê ít, thời gian gây mê ngắn nên không gây hại gì cho sức khỏe.

 

  1. Một số lưu ý khi nội soi tiêu hóa

* Trước khi nội soi

– Người bệnh phải nhịn ăn trước nội soi tối thiểu 6 đến 8 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi.

– Tránh ăn những loại thức ăn có nhiều chất xơ, có thể ăn cháo, soup trước ngày tiến hành nội soi.

– Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… trước khi nội soi.

– Khi đi nội soi nên có người thân đi theo.

– Thông báo với bác sĩ các loại thuốc sử dụng gần đây hoặc tiền sử dị ứng với các thuốc.

* Sau khi nội soi

– Sau khi nội soi bệnh nhân không tự lái xe về.

– Nên ăn thức ăn mềm, có thể uống sữa nguội. Hạn chế ăn các thức ăn cay nóng.

–  Ngậm và súc miệng với nước muối loãng, không nên khạc nhổ.

  1. Tại sao nên chọn Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên?

– Nội soi tiêu hóa là một kỹ thuật được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

– Bệnh viện được trang bị hệ thống máy nội soi hiện đại, không chỉ cho kết quả chính xác, chi tiết với độ phân giải cao giúp xác định rõ tổn thương, phóng đại tổn thương lên gấp nhiều lần, mà còn giúp phát hiện, chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc( ESD) ung thư ống tiêu hóa ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm, khi mới chỉ xuất hiện một số đám tế bào bất thường nhỏ, khu trú tại chỗ trên bề mặt ống tiêu hóa.

– Người mắc bệnh ung thư giai đoạn này chỉ cần tiến hành nội soi ống mềm, kết hợp can thiệp điều trị cắt bỏ lớp niêm mạc ống tiêu hóa tổn thương là chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Hiệu quả điều trị tốt, thời gian sống sau điều trị dài với chất lượng cuộc sống tốt, giảm tối đa nguy cơ tái phát, giảm gánh nặng tài chính, rút ngắn thời gian điều trị nội trú. Người bệnh hoàn toàn không cần phải điều trị phối hợp thêm bằng các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị…

– Chi phí nội soi hợp lý giúp khách hàng tiết kiệm tối đa.

– Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.

– Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tư vấn hỗ trợ toàn bộ thời gian khám.

– Thủ tục thanh toán đơn giản, nhanh gọn, công khai và minh bạch. 

– Dễ dàng tra cứu thông tin và đặt lịch qua:

Hotline: 19008035

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Website: tnh.com.vn