cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO KHỚP GỐI TẠI BVĐK YÊN BÌNH THÁI NGUYÊN

25/08/2020

??Chấn thương khớp gối, trong đó có đứt dây chằng chéo trước khớp gối xảy ra khá phổ biến, hay gặp phải trong quá trình sinh hoạt hoặc chơi thể thao. Khi bệnh nhân bị chấn thương gối việc khám và phát hiện các tổn thương sớm là điều rất cần thiết. Nếu phát hiện đứt dây chằng chéo trước thì chỉ định phẫu thuật là bắt buộc. Nội soi khớp gối là một kỹ thuật hiện đại trong ngành chấn thương chỉnh hình với ưu điểm ít xâm lấn, chỉ cần rạch da nhỏ khoảng 0,5 cm, ít làm tổn hại đến các mô. Qua lỗ rạch nhỏ đó, bác sỹ chỉnh hình sẽ đưa ống kính soi quang học vào bên trong khớp gối để có thể nhìn rõ toàn bộ các cấu trúc bên trong khớp, phát hiện ra các thương tổn mà đôi khi chụp cộng hưởng từ hay các phương pháp chẩn đoán hiện đại khác cũng khó phát hiện ra. Từ đó, bác sỹ sẽ đưa ra các chỉ định và cách xử lý sửa chữa các thương tổn chuẩn xác, giúp người bệnh mau chóng bình phục sức khỏe và trở lại lao động, chơi thể thao bình thường. Phương pháp này đã được các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình sử dụng để điều trị cho bệnh nhân, giúp tái tạo lại dây chằng chéo giống với đặc điểm và chức năng nguyên bản. Qua đó giúp bệnh nhân vận động và sinh hoạt bình thường.
??Bệnh nhân Đàm Quang.H , 29 tuổi, địa chỉ tại xã Thành Công, thị xã Phổ Yên bị chấn thương trong một trận bóng đá cách đây hơn 1 năm, khớp gối trái đau khi vận động mạnh khiến bệnh nhân không thể tiếp tục chơi thể thao. Bệnh nhân đã tới khám tại Bệnh viện Đa Khoa Yên Bình, các bác sỹ tiến hành khám phát hiện dấu hiệu tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối, teo cơ vùng đùi trái, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) đã khẳng định chẩn đoán bệnh nhân bị đứt dây chằng trước gối trái, kèm theo rách sụn chêm ngoài, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước và tạo hình sụn chêm.

Hình ảnh phim Cộng hưởng từ khớp gối trái của bệnh nhân Đàm Quang.H
(Nguồn hình do bác sỹ Đoàn Việt Hưng – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình cung cấp)

??Bệnh nhân đã được các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp tiến hành mổ nội soi, làm sạch khớp gối, tạo hình sụn chêm ngoài. Đồng thời tạo hình lại dây chằng chéo trước bằng gân chân ngỗng tự thân. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 60 phút. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, khớp gối không đau, đang trong quá trình tập phục hồi chức năng để có thể trở lại hoạt động thể thao sớm nhất.

Thạc sỹ bác sỹ. Nguyễn Chí Đức- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp và các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Đàm Quang.H
(Nguồn hình do bác sỹ CKI. Trần Đoàn Huy- Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình cung cấp)

Hình ảnh vết mổ của bệnh nhân Đàm Quang.H rất nhỏ
(Nguồn hình do bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình cung cấp)

??Đặc biệt để vết mổ nhanh lành: Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình còn đưa vào sử dụng hệ thống máy PlasmaMED ứng dụng công nghệ chiếu tia Plasma lạnh hỗ trợ điều trị vết thương sau phẫu thuật và làm liền vết mổ nhanh chóng với những tác dụng vượt trội như: Giảm đau, giảm sưng, diệt khuẩn, chống nhiễm trùng vết mổ, kích thích tái tạo tế bào giúp vết thương mau lành, nhanh liền sẹo mà không gây tác dụng phụ. Do tác dụng của tia Plasma lạnh là diệt các vi khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc và kích thích liền vết thương nên hiệu quả ứng thực tế tại các bệnh viện trong vừa qua sẽ giảm các dấu hiệu nhiễm khuẩn ngay từ lần đầu tiên, vết thương hoàn toàn sạch vi khuẩn sau 2-3 lần chiếu. Đối với các vết loét nhiễm khuẩn mạn tính thì thời gian chiếu khoảng 4-5 lần. Plasma lạnh có thể điều trị được cả các vết loét nhiễm các vi khuẩn kháng thuốc nên giảm đáng kể việc sử dụng các kháng sinh đắt tiền.

Sử dụng dịch vụ chiếu tia Plasma lạnh cho bệnh nhân Đàm Quang.H sau mổ tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bình
(Ảnh do bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp, BV đa khoa Yên Bình cung cấp)

??Theo Thạc sỹ bác sỹ. Nguyễn Chí Đức- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa Yên Bình cho biết: Không ít người khi bị đứt dây chằng chéo trước gối đã phải bỏ dở niềm đam mê thể thao. Tuy nhiên với phương pháp phẫu thuật hiện đại ngày nay, việc điều trị đã trở nên dễ dàng hơn người bệnh sớm trở lại hoạt động thể thao bình thường Trên thực tế, quá trình phục hồi sau phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước phụ thuộc vào nhiều yếu tố ( mức độ tổn thương khớp, lứa tuổi, tình trạng loãng xương…) nhưng việc tuân thủ theo đúng hướng dẫn tập vật lý trị liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành bệnh. Thông thường bệnh nhân nằm viện khoảng 5 ngày.
??Sau mổ bệnh nhân sẽ được bất động chân phẫu thuật bằng nẹp gối ở tư thế duỗi và đi 2 nạng không chống chân đau trong vòng 3 tuần. Sau mổ bệnh nhân sẽ được các kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn chườm đá chống sưng nề và tập vật lý trị liệu theo từng giai đoạn:
?Giai đoạn 1: 2 tuần đầu sau mổ (Mang nẹp gối 24/24h trừ khi tập, chườm đá gối chấn thương ngày 2-3 lần, mỗi lần từ 5-10 phút, tập lắc xương bánh chè, tập day sẹo vết mổ để chống dính, tập gồng cơ tĩnh, tháo nẹp tập gấp gối tới 60 độ. Tập nâng chân khỏi mặt giường)
?Giai đoạn 2: từ tuần thứ 3 – tuần thứ 4 (Tập gấp gối tăng dần, tiếp tục tập gồng cơ đùi và cẳng chân với lực cản tăng dần. Sau 3 tuần có thể bỏ nạng và nẹp gối, tập đạp xe trong phòng).
?Giai đoạn 3: sau 4 tuần (Tiếp tục tập gấp duỗi gối, tập gồng cơ với kháng lực tăng dần, tập lên xuống cầu thang, tập nhún đùi. Tập dáng đi bình thường). Bệnh nhân sẽ trở lại với thể thao trong thời gian 9 tháng sau mổ.
???Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý liên quan đến xương, khớp vui lòng liên hệ:
???Khoa Ngoại tổng hợp- Bệnh viện đa khoa Yên Bình. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115