cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ TRẬT KHỚP VAI TẠI BVĐK YÊN BÌNH THÁI NGUYÊN

09/03/2021

 

Khớp vai là một khớp lớn, có biên độ vận động lớn và linh hoạt nhất của cơ thể, giữ vai trò quan trọng trong toàn bộ hoạt động của chi trên. Cấu tạo khớp vai gồm chỏm cầu (đầu trên xương cánh tay) tiếp khớp với mặt khớp lõm (ổ chảo) của xương vai trong một bao xơ (bao khớp) chứa chất lỏng (dịch khớp). Đây là bộ phận thực hiện rất nhiều hoạt động từ nhẹ nhàng đến nặng nhọc nên dễ gặp tình trạng chấn thương. Trật hay sai khớp (lệch, chệch, sái hay sai) chính là chấn thương vai phổ biến nhất, chiếm khoảng 50-60% tổng số các loại trật khớp, thường gặp ở nhóm người trẻ tuổi.

Phẫu thuật nội soi khớp vai với nhiều ưu điểm về thẩm mỹ, ít chảy máu, giảm đau, rút ngắn thời gian nằm viện là bước đột phá trong quá trình điều trị các bệnh lý khớp vai và hiện phương pháp này đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Bệnh viện cũng là 1 trong số ít các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đi đầu trong việc áp dụng kỹ thuật này vào điều trị cho người bệnh.

Bệnh nhân T.X.T, 35t, địa chỉ tại xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên bị trật khớp vai trái sau tai nạn ngã đập vai trái xuống nền cứng cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân đã trật khớp tái diễn nhiều lần (7 lần). Tuy đã được điều trị nắn trật và bất động khớp vai nhưng anh T vẫn cảm thấy vai trái bị đau tức, hạn chế khi vận động , không thể chơi thể thao nên đã đến Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên để thăm khám lại.

Sau khi tiến hành chụp Cộng hưởng từ MRI khớp vai trái nhận định khớp vai anh T có tổn thương sụn viền (SLAP), rách bán phần, phù nề điểm bám gân cơ trên vai. Chẩn đoán bệnh nhân bị trật khớp vai trái tái phát và được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp vai trái khâu phục hồi sụn viền.

Hình ảnh chụp Cộng hưởng từ MRI của anh T.X.T

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nội soi khớp vai tư thế beach-chair, gây mê nội khí quản giảm đau phối hợp bằng gây tê đám rối thần kinh cổ. Các bác sỹ tiến hành thực hiện phẫu thuật nội soi khâu phục hồi sụn viền ổ chảo bằng 03 neo chỉ, làm sạch khớp, cắt đốt bao hoạt dịch viêm. Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút.

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật nội soi khớp vai cho bệnh nhân T.X.T

Hình ảnh phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân T.X.T

Sau thời gian điều trị hậu phẫu tích cực hiện vết thương của anh T tiến triển tốt, vết mổ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ. Bệnh nhân còn được tiến hành chiếu tia Plasma giúp vết mổ nhanh lành, hướng dẫn tập phục hồi chức năng do đó sức khỏe của anh T giờ đã ổn định, bước đầu hồi phục tầm vận động cho vai trái.

Ths.Bs Nguyễn Chí Đức- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đang tiến hành kiểm tra vết mổ cho anh T

Chiếu tia Plasma vào vết mổ giúp vết mổ nhanh lành

 

Theo Ths.Bs Nguyễn Chí Đức- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên:  Phẫu thuật nội soi khớp vai là phương pháp hiệu quả giúp điều trị các tổn thương khớp vai như: tổn thương chóp xoay, sụn khớp, sụn viền và các mô mềm khác quanh khớp vai. Đồng thời mổ nội soi hạn chế được tối đa biến chứng và thời gian phục hồi ngắn hơn nhiều so với phẫu thuật mở.

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi khớp vai là phương pháp can thiệp ngoại khoa đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao vì khớp vai vốn phức tạp về cấu trúc. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa bác sĩ chấn thương chỉnh hình với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, gây mê và sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái nguyên đã triển khai dịch vụ phẫu thuật nội soi khớp vai cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý khớp vai. Với hệ thống phòng mổ nội soi hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Bệnh viện có thể điều trị hầu hết các bệnh lý ở khớp vai như trật khớp vai tái diễn, viêm khớp vai, bệnh lý chóp xoay, thoái hóa khớp, các chấn thương khớp vai trong thể thao.

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị vui lòng liên hệ:

Khoa Ngoại Tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên.

Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115