cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

PHẪU THUẬT CẤP CỨU CHO BỆNH NHÂN BỊ THOÁT VỊ BẸN NGHẸT TRÁI TẠI BVĐK YÊN BÌNH THÁI NGUYÊN

01/11/2020

 
??Thoát vị bẹn nghẹt là một biến chứng nặng và thường gặp của tất cả các loại thoát vị, có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Mới đây, các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đã phẫu thuật cấp cứu cho cụ ông 86 tuổi, bị thoát vị bẹn nghẹt kèm theo nhiều bệnh lý nền nguy hiểm.
 
???Cụ ông Nguyễn V.V, 86 tuổi, địa chỉ tại Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên nhập viện với triệu chứng: Đau tức vùng bẹn trái, kèm theo khối sưng phồng bẹn trái. Các bác sỹ tiến hành thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn nghẹt trái kèm theo các bệnh lý nền: tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đồng thời, bệnh nhân có tiền sử thoát vị bẹn đã nhiều năm. Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cấp cứu để giải phóng đoạn nghẹt. 

Các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thực hiện phẫu thuật cho cụ ông N.V.V
(Hình do BS CKI. Trần Đoàn Huy,Trưởng khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên cung cấp )

 
???Khi mổ ra khối thoát vị là một đoạn ruột non dài khoảng 8cm bị xoắn nghẹt đã bầm tím. Sau khi tháo xoắn và theo dõi một thời gian thì đoạn ruột hồng trở lại, nên được đưa vào ổ bụng. Các bác sỹ tiếp tục khâu buộc túi thoát vị và đặt tấm lưới khâu phục hồi lại chỗ thoát vị.

Bác sỹ CKI. Nguyễn Mạnh Hải, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đang kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân N.V.V (Hình do BS khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên cung cấp)

 

??Đây là trường hợp may mắn do bệnh nhân đến bệnh viện và được chẩn đoán, phẫu thuật kịp thời nên phần ruột bị nghẹt vẫn phục hồi sau giải áp mà không bị cắt bỏ do hoại tử, vẫn bảo tồn ko phải cắt nối ruột.
 
??Sau vài ngày hậu phẫu, hiện cụ ông N.V.V sức khỏe ổn định, đã đi lại sinh hoạt bình thường, siêu âm kiểm tra có kết quả tốt.
 
???Bác sỹ CKI. Nguyễn Mạnh Hải, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên- bác sỹ  trực tiếp phẫu thuật cho cụ ông V chia sẻ: Thoát vị bẹn nghẹt là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối chui vào lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị và bị thắt nghẹt, thường gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già và gặp ở cả hai giới.Thoát vị bẹn nghẹt cần được chẩn đoán sớm và xử trí ngay vì nếu chỉ sau 6 – 12 giờ tạng sẽ bị hoại tử dẫn đến tình trạng viêm phúc mạc, tắc ruột, nhiễm trùng nhiễm độc do hoại tử các tạng (ruột, mạc nối, buồng trứng, vòi trứng) và những rối loạn toàn thân.
 
???Các triệu chứng thường gặp của thoát vị bẹn, bao gồm:
 
– Cơn đau cấp tính xuất hiện đột ngột và có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
 
– Đi phân có máu, táo bón
 
– Vùng da khu vực có thoát vị có màu sẫm hơn hoặc đỏ
 
– Mệt mỏi, sốt, viêm hoặc đau quanh vùng thoát vị
 
– Tăng nhịp tim, Buồn nôn, nôn.
 
???Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý liên quan đến Ngoại khoa vui lòng liên hệ:
 
???Khoa Ngoại tổng hợp- Bệnh viện đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115.
??? Thực hiện: Phòng Công tác xã hội- Truyền thông- Marketing, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên