cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

TĂNG HUYẾT ÁP: BIẾN CHỨNG ÂM THẦM, HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG

20/12/2022

HIỂU ĐÚNG VỀ BỆNH CAO HUYẾT ÁP

* Huyết áp là một chỉ số cho biết áp lực bơm máu trong cơ thể. Số đo huyết áp được thể hiện bằng đơn vị mmHg bao gồm 2 thành phần: Trị số huyết áp tâm thu (số ở trên) nói lên khả năng bơm máu của tim, trị số huyết áp tâm trương (số ở dưới) nói lên trương lực của động mạch để duy trì dòng máu chảy trong hệ thống mạch máu.  

* Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim và là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

* Theo xác định của Hội Tim mạch Việt Nam, người bệnh được chẩn đoán tăng huyết áp khi có huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương  ≥90mmHg.

 

TĂNG HUYẾT ÁP – BIẾN CHỨNG ÂM THẦM, HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG

* Nhiều người bệnh cao huyết áp thường không có triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo trước, hoặc những dấu hiệu khác biệt so với người bình thường. Việc không biểu hiện triệu chứng làm cho bệnh không được chẩn đoán và điều trị sớm, đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc khi biến chứng đã âm thầm diễn ra mà người bệnh không phát hiện.

* Các biến chứng của tăng huyết áp thường để lại các di chứng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, khả năng sinh hoạt, sức lao động của người bệnh: 

– Biến chứng tim mạch (nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim…)

– Biến chứng về não (tai biến mạch não bao gồm cả xuất huyết não và nhũn não, bệnh não do tăng huyết áp)

– Biến chứng về thận (đi tiểu ra protein, suy thận…)

– Biến chứng về mắt (tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí dẫn đến mù lòa)

– Biến chứng về mạch ngoại vi (Trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch – một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Khi bị phình bóc tách động mạch, người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng chảy máu nội bộ và đe dọa tính mạng…)

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ HUYẾT ÁP ỔN ĐỊNH

* Khuyến cáo:

– Theo dõi sự thay đổi của huyết áp ngay tại nhà với máy đo thích hợp.

– Tập luyện thể dục thể thao, mức độ phù hợp với bản thân.

– Chế độ ăn hợp lí, duy trì cân nặng trong giới hạn bình thường.

– Dùng thuốc đúng, đầy đủ và đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

– Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia.

– Tránh thức khuya; Đảm bảo nghỉ ngơi thư giãn; Giảm căng thẳng, áp lực

* Để điều trị hiệu quả bệnh tăng huyết áp, cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xét nghiệm và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể, phù hợp với thể trạng. Đặc biệt, việc kiểm tra huyết áp định kì, thường xuyên là hết sức quan trọng. TẤT CẢ MỌI NGƯỜI CẦN ĐƯỢC KIỂM TRA HUYẾT ÁP ĐỊNH KỲ, THƯỜNG XUYÊN.

 * Để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị, quý khách có thể đăng ký khám bệnh tại các cơ sở của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) qua:

Hotline: 1900 8035

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

Website: https://tnh.com.vn 

*Quý khách vui lòng tải App TNH để được chăm sóc sức khỏe toàn diện.