cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

PHẪU THUẬT GÂY MÊ U NANG BUỒNG TRỨNG CHO NGƯỜI BỆNH BỊ ĐẢO NGƯỢC PHỦ TẠNG, ĐA KÉN KHÍ PHỔI- CA BỆNH ĐẶC BIỆT VÀ HIẾM GẶP TẠI BVĐK YÊN BÌNH THÁI NGUYÊN

30/09/2021

 

?Ngày 30/09/2021 tại khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đã tiếp nhận gây mê cho ca phẫu thuật u nang buồng trứng cho người bệnh L.T.H, 35 tuổi, thường trú tại thôn Đồng Xuân, Xã Tiên Phong, Phổ Yên, Thái Nguyên.
 
?Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị u nang buồng trứng, có hình ảnh kén khí nghĩ tới giãn phế quản và phế nang phổi phải.

Hình ảnh nhiều kén khí phổi phải trên phim cắt lớp vi tính

Hình ảnh kén khí phổi và tim bên phải trên phim X-quang

?Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật gây mê u nang buồng trứng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ gây mê bởi người bệnh bị mắc đảo ngược phủ tạng tim bên phải cực hiếm gặp. Người bệnh còn được chẩn đoán bị đa kén khí, có thể gặp nguy hiểm tính mạng nếu vỡ kén.
 
?Theo anh T, chồng người bệnh cho biết “Sau khi đưa vợ đi khám tại một số viện trên địa bàn tỉnh, cũng đã nắm được tình trạng bệnh, tuy nhiên đến khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên, được các bác sĩ tư vấn nhiệt tình, bệnh viện sạch sẽ, thoải mái nên đã lựa chọn phẫu thuật tại đây”.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho người bệnh

 

?Bác sĩ CKI Trần Đoàn Huy – Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên cho biết “ Trường hợp người bệnh H là một trường hợp hi hữu hiếm gặp, người bệnh bị đảo ngược phủ tạng ,trái tim ở bên phải lồng ngực, kèm theo đa kén khí nên ca phẫu thuật càng khó hơn”
 
?Phẫu thuật trên những bệnh nhân bị đảo ngược phủ tạng, sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ gây mê phải đánh giá, theo dõi trước mổ, trong mổ, sau mổ. Đây là ca bệnh đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 
?Thực hiện: Phòng Công tác xã hội- Truyền thông- Marketing Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.