cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

PHÂN BIỆT BỆNH THỦY ĐẬU VÀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

23/10/2022

Trước thông tin phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước ta tại TP Hồ Chí Minh, người dân trên cả nước đều rất lo lắng khi bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu khá tương đồng nhau về triệu chứng. Bộ Y tế đã cung cấp một số thông tin để người dân hiểu và phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với thủy đậu.

  1. ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA ĐẬU MÙA KHỈ VÀ THỦY ĐẬU

– Cả thủy đậu và đậu mùa khỉ đều là bệnh truyền nhiễm, cấp tính do virus, đều lây qua tiếp xúc giọt bắn hô hấp kích thước to, tiếp xúc dịch tiết sang thương và lây gián tiếp qua tiếp xúc đồ vật của người nhiễm bệnh.

– Cả thủy đậu và đậu mùa khỉ đều có các giai đoạn ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và hồi phục; đều có các diễn tiến tổn thương da giống nhau từ dát đến sẩn, mụn nước, mụn mủ, đóng mài, bong mài.

  1. NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ĐẬU MÙA KHỈ VÀ THỦY ĐẬU

– Ở ĐẬU MÙA KHỈ: Phát ban mụn nước, mụn mủ cùng thời điểm, diễn tiến chậm, xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục, hậu môn, có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng, để lại sẹo. Tổn thương đậu mùa khỉ thường lớn hơn thủy đậu. Đặc biệt, bệnh nhân có sốt và nổi hạch toàn thân.

– Ở THỦY ĐẬU: Cũng là phát ban nhưng các tổn thương xuất hiện thời gian khác nhau, diễn tiến nhanh, xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, nhanh chóng lan ra khắp cơ thể, thường ít để lại sẹo. Tổn thương nhỏ hơn đậu mùa khỉ. Bệnh nhân có sốt, mệt mỏi.

* Bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa dù ở người lớn hay trẻ em đều có thể gây ra biến chứng xấu, do đó, khi phát hiện nhiễm bệnh nên đến các bệnh viện uy tín để khám và điều trị. Đặc biệt, không nên ở nhà tự chữa vì có thể khiến bệnh nhân đặc biệt là trẻ em bị nhiễm trùng và bệnh nặng hơn.

Nguồn thông tin: Bộ Y tế