cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

 • Tiếng Việt
 • English

NỘI SOI CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA: PHÁT HIỆN SỚM – ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI – DUY TRÌ SỨC KHỎE

08/11/2022

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ CKI. Phạm Trung Kiên – Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Nếu cảm thấy chán ăn, đau bụng, đầy bụng sau khi ăn, sụt cân nhanh chóng không rõ lý do, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết.

 1. Nội soi chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa được diễn ra như thế nào?

Đây là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay có giúp chẩn đoán chính xác và dễ dàng các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Đặc biệt, nội soi tiêu hóa còn giúp phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa như: ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tá tràng…

Thông thường, quá trình nội soi tiêu hóa sẽ diễn ra từ 10 – 15 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ phải tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm tế bào để xét nghiệm mô bệnh học giúp chẩn đoán sớm ung thư. Khi đó, thời gian nội soi tiêu hóa có thể sẽ kéo dài hơn.

Để tiến hành nội soi tiêu hóa, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm được gắn camera. Ống nội soi sẽ được đưa vào từ mũi hoặc miệng để quan sát hệ tiêu hóa phía trên bao gồm: dạ dày, thực quản, tá tràng (phần đầu ruột non).

Ngoài ra, nội soi tiêu hóa cũng giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ niêm mạc thực quản, dạ dày và phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư không.

Hình ảnh BSCKI. Phạm Trung Kiên – Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên tiến hành nội soi chẩn đoán và phẫu tích dưới niêm mạc, điều trị sớm tổn thương ung thư

 1. Những phương pháp nội soi đường tiêu hóa phổ biến hiện nay

* Nội soi tiêu hóa thường

Đối với phương pháp này, ống nội soi sẽ được đưa vào từ đường mũi/họng (nội soi tiêu hóa trên) hoặc qua đường hậu môn (nội soi tiêu hóa dưới). Nội soi tiêu hóa thường sẽ được áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo.

Bệnh nhân thường sẽ không được gây mê hoặc chỉ gây tê tại chỗ nên sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Đây cũng là nỗi ám ảnh khiến nhiều bệnh nhân không dám thực hiện lại lần 2.

* Nội soi tiêu hóa không đau

Để thực hiện nội soi không đau, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào theo đường mũi họng hoặc đường hậu môn khi bệnh nhân đã ngủ an thần. Quá trình gây mê thường diễn ra ngắn nên người bệnh có thể tỉnh táo ngay sau khi kết thúc quá trình nội soi.

Với những ưu điểm này, người bệnh sẽ có tâm lý rất nhẹ nhàng, thoải mái thậm chí không có một chút khó chịu nào trong suốt quá trình thăm khám.

Hình ảnh nội soi kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa

Theo bác sỹ CKI. Phạm Trung Kiên – Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên: Hiện nay, ung thư đường tiêu hóa đang chiếm tỷ lệ lớn trong số các loại bệnh ung thư, bởi bệnh thường có các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn. Do vậy, việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa là vô cùng quan trọng. Khám sàng lọc còn được thực hiện cho những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.

 Bất kỳ ai cũng có thể tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa:  

– Người từ 45 tuổi nên thực hiện tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa mà không cần đợi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

– Đặc biệt, các đối tượng sau cần thực hiện tầm soát sớm:   

+ Có người thân trong gia đình mắc các bệnh tiêu hóa hoặc ung thư đường tiêu hóa.

+ Người có các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tiêu hóa: Có Polyp, bị viêm loét dạ dày/ đại tràng, có vi khuẩn HP v.v.

* Tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa bằng phương pháp nội soi không đau giúp phát hiện và loại bỏ sớm các polyp hoặc các tổn thương ung thư trước khi nó phát triển thành ác tính, bằng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc (ESD). Nên thực hiện nội soi kiểm tra lại sau 6 tháng đến 1 năm để phát hiện các tổn thương tiền ung thư.

Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, với các hệ thống máy nội soi ngày càng hiện đại, giúp xác định rõ tổn thương, phóng đại tổn thương lên gấp nhiều lần, đã giúp cho việc chẩn đoán sớm ung thư dạ dày ngày càng rõ ràng và chính xác hơn.

Tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên và Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, người bệnh sẽ được làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u… Đặc biệt, nội soi chẩn đoán và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa bằng  phương pháp phẫu tích dưới niêm mạc (Endoscopic submucosal dissection – ESD) là một phương pháp vô cùng hữu hiệu để phát hiện các tổn thương trong ống tiêu hóa, từ  đó cho kết quả chính xác, giúp phát hiện sớm bệnh lý, điều trị bảo vệ sức khỏe, duy trì cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh.

 1. Những lưu ý khi tiến hành nội soi đường tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa được coi là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm các bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm như ung thư dạ dày, đại trực tràng.

Quá trình nội soi tiêu hóa thường diễn ra từ 10 – 15 phút. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm mô bệnh học để chẩn đoán ung thư. Khi đó, quy trình nội soi sẽ kéo dài hơn.

Người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì việc sinh thiết hầu như không gây khó chịu hay đau đớn.

Trước khi tiến hành nội soi tiêu hóa, người bệnh cũng cần thực hiện một số lưu ý sau:

 • Cần chuẩn bị kỹ, làm sạch hết phân trong lòng đại tràng để bác sĩ có thể quan sát khi nội soi đại tràng.
 • Vài ngày trước khi tiến hành nội soi đại tràng, người bệnh nên tránh sử dụng rau xanh hay những thực phẩm có nhiều chất xơ.
 • Cần nhịn ăn ít nhất 6h trước khi tiến hành nội soi đại tràng.
 • Cần thông báo đến bác sĩ những tiền sử dị ứng thuốc, các bệnh lý hay các loại thuốc đang điều trị.
 • Cần nhịn uống ít nhất 2 giờ và nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi nội soi.
 • Không ăn uống hay khạc nhổ ít nhất 30 phút sau khi tiến hành nội soi tiêu hóa.

Để quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hạn chế những triệu chứng khó chịu, bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái và thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

 1. Vai trò của nội soi đường tiêu hóa trong chẩn đoán sớm ung thư

Hiện nay, nội soi tiêu hóa là phương pháp giúp các bác sĩ chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý tại phần trên đường tiêu hóa (dạ dày, thực quản, tá tràng), phần dưới của đường tiêu hóa (trực tràng, đại tràng, hậu môn). Nếu được phát hiện và điều trị sớm ung thư, hiệu quả mang lại sẽ càng cao. Dưới đây là một số lợi ích của nội soi tiêu hóa chẩn đoán sớm ung thư:

– Giúp kéo dài thời gian sống sau khi điều trị. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp sau khi điều trị ung thư vẫn đạt được tuổi thọ như những người bình thường.

– Phương pháp điều trị đơn giản, rút ngắn thời gian nằm viện.

– Tránh được những biến chứng nguy hiểm.

– Tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Quá trình nội soi tiêu hóa không mất nhiều thời gian nhưng có thể gây ra một số cảm giác khó chịu cho người bệnh như: đau, buồn nôn, khó chịu… Tuy nhiên với những ứng dụng kỹ thuật mới trong y học, thời gian gây mê chỉ kéo dài từ 10 – 15 phút, người bệnh có thể tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Hiện nay, 2 Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên và Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã và đang trở thành một địa chỉ uy tín nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán sớm ung thư:

– Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

– Hợp tác chuyên môn toàn diện với nhiều chuyên gia đầu ngành trên cả nước.

– Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.

– Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh nhanh chóng và chính xác.

Hotline: 1900 8035

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên & Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

Website: tnh.com.vn

Tải ứng dụng di động TNH để được chăm sóc sức khỏe toàn diện