cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ BẰNG SÓNG XUNG KÍCH ĐANG ĐƯỢC TRIỂN KHAI TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ THÁI NGUYÊN

23/01/2024

Máy sóng xung kích là thiết bị được ứng dụng trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, vật lý trị liệu, y khoa thể thao. Liệu pháp điều trị này có ưu điểm là không cần đến phẫu thuật, thời gian cho mỗi lần điều trị ngắn.

  1. Máy sóng xung kích là gì?

Máy sóng xung kích là thiết bị đa năng được ứng dụng trong một số lĩnh vực như chấn thương chỉnh hình, vật lý trị liệu, y khoa thể thao. Có rất nhiều nguyên lý tạo sóng xung kích (nguyên lý điện từ trường, nguyên lý thủy điện, nguyên lý áp điện và nguyên lý khí nén) và được gia tốc bằng áp lực khí nén, giảm tốc đột ngột do va chạm, từ đó sẽ truyền vào mô tại điểm tiếp xúc, phân kỳ. Ưu điểm của phương pháp này là:

Liệu pháp điều trị không cần đến phẫu thuật đối với các bệnh lý đau tại hệ cơ xương khớp mạn tính.

Khi lựa chọn liệu pháp này, sẽ chỉ cần 3 – 4 lần điều trị mỗi tuần, mỗi lần điều trị chỉ mất khoảng 10 phút nên người bệnh cảm giác thoải mái.

Nguyên lý hoạt động, tác dụng của sóng xung kích như sau:

Máy sóng xung kích tạo ra sóng âm khiến mao mạch cực nhỏ trong gân và xương đứt đoạn khiến cho việc tái cấu trúc vi động mạch và kích thích phát triển, hình thành mới, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn ở gân và xương. Vì vậy, có thể nói, máy sóng xung kích là dòng máu dinh dưỡng cần thiết cho sự bắt đầu và duy trì quá trình phục hồi mô bị hư tổn.

Máy sóng xung kích sẽ tác động vào những vị trí đau, mô cơ xương tổn thương khiến quá trình làm lành vết thương, tái tạo gân, mô mềm khác, xương hiệu quả vì đây là dạng sóng âm mang năng lượng cao.

Vì là dạng sóng âm năng lượng cao nên nó sẽ tương tác với các mô trong cơ thể, tạo ra tác động cục bộ, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi mô, tế bào và giảm đau, khôi phục khả năng vận động cho người bệnh.

Ngoài các tác dụng của sóng xung kích như trên, nó còn kích thích sản xuất Collagen khiến cho quá trình phục hồi cấu trúc mô, xương, dây chằng bị tổn thương nhanh hơn. Sóng âm trong máy sóng xung kích có thể làm tan các khối vôi hóa, loại bỏ tình trạng vôi hóa sinh học để người bệnh có thể khôi phục khả năng vận động, đi đứng như bình thường.

  1. Vai trò của máy sóng xung kích trong các lĩnh vực y tế

Trong chấn thương chỉnh hình: Máy sóng xung kích trong chấn thương chỉnh hình thường dùng để điều trị các vôi hóa, chậm liền xương. Sóng xung kích đã mang đến nhiều sự lựa chọn điều trị cho người bệnh thay cho việc phải phẫu thuật.

Trong lĩnh vực thể thao: Máy sóng xung kích trong lĩnh vực thể thao thường chỉ định điều trị do có tác dụng giảm đau nhanh, kích thích lành thương và tái tạo lại các tổ chức bị thương.

Trong vật lý trị liệu: Máy sóng xung trong vật lý trị liệu có tác dụng điều trị các chứng bệnh đau cơ mãn tính, đau ở cổ và lưng. So với các phương pháp vật lý truyền thống, phương pháp này thực sự có hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị.

  1. Máy sóng xung kích điều trị những bệnh lý gì?

Vậy với những ưu điểm, vai trò như trên, máy sóng xung kích điều trị những bệnh lý gì? Theo đó, trong các lĩnh vực vật lý trị liệu, chấn thương chỉnh hình, chấn thương thể thao, máy sóng xung kích thường được dùng để điều trị các bệnh lý sau:

Viêm cân gan chân, viêm gân achille, viêm gân bánh chè.

Gai xương gót.

Tình trạng viêm và canxi hóa của gân vùng khớp vai.

Viêm lồi cầu xương cánh tay, hội chứng ống cổ tay

Hội chứng đau xương bánh chè, đau cơ chày trước.

Đau vùng khớp háng và dải chậu chày.

Đau vùng khớp cùng chậu và vùng gân khoeo chân.

Đau do các chồi xương khớp nhỏ bàn tay, khớp bàn tay giai đoạn 1

Điểm đau chói.

Căng giãn hoặc co thắt cơ cấp tính sau hoạt động thể thao.

Cứng khớp gối

Các bệnh viện thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên – địa chỉ y tế uy tín cung cấp các dịch vụ toàn diện, hiện quả, an toàn với:

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại

– Đội ngũ bác sĩ tâm huyết, giàu kinh nghiệm

– Đặt lịch khám đơn giản, nhanh chóng không cần chờ đợi.

Inbox ngay để được tư vấn:

Hotline 1900 8035

Nhắn tin qua Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên & Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

Nhắn tin trên Website: tnh.com.vn

Đặt lịch trực tiếp qua ứng dụng TNH