cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

HỘI THẢO KHOA HỌC: “ỨNG DỤNG XÉT NGHIỆM GEN TRONG SÀNG LỌC TRƯỚC SINH”

11/03/2023

Ngày 10/3/2023, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene phối hợp tổ chức chương trình Hội thảo Khoa học “Ứng dụng xét nghiệm Gen trong sàng lọc trước sinh”. Tham dự chương trình có TTND.BSCC Lê Xuân Tân, Tổng Giám đốc TNH, đại diện Công ty Cổ phần Giải pháp Gene cùng đông đảo các y, bác sĩ của TNH.

Theo thông tin từ Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình cho biết mỗi năm ở Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5 – 02% số trẻ mới sinh. Số lượng trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh là khoảng hơn 1.700 ca.

Toàn cảnh chương trình Hội thảo Khoa học “Ứng dụng xét nghiệm Gen trong sàng lọc trước sinh”

Tại Hội thảo, Ths.Bác sĩ nội trú Hà Phương Nhung – Viện di truyền y học đã trình bày về các phương pháp sàng lọc trước sinh; Trước đây sàng lọc trước sinh chủ yếu bằng xét nghiệm sinh hoá, xét nghiệm Double Test, Triple Test với tỷ lệ chính xác khoảng 85%. Với sự phát triển kỹ thuật về giải trình tự gen thế hệ mới, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT ra đời. Xét nghiệm NIPT phân tích các đoạn ADN tự do (cfDNA) của thai nhi chuyển động tự do trong máu của thai phụ với độ đặc hiệu cao, giúp phát hiện sớm các bất thường về nhiễm sắc thể, đặc biệt là các thể tam nhiễm gây ra các Hội chứng Down, Edwards và Patau ngay từ khi thai nhi được 09 tuần tuổi với độ chính xác lên tới 99%.

Đặc biệt, với gói NIPT Trisure Procare là xét nghiệm sàng lọc 3 trong 1 giúp khảo sát toàn diện 3 loại bất thường trong thai kỳ bao gồm: 25 bất thường lệch bội Nhiễm sắc thể; 25 bệnh di truyền trội đơn gen phổ biến nhất cho thai; 9 bệnh di truyền lặn đơn gen – sàng lọc mẹ mang gen bệnh thể ẩn để dự đoán nguy cơ mắc bệnh cho thai, giúp cha mẹ có được những lựa chọn sáng suốt trong việc sinh con.

Ths.Bác sĩ nội trú Hà Phương Nhung – Viện di truyền y học trình bày nội dung “Ứng dụng xét nghiệm Gen trong sàng lọc trước sinh”

Phát biểu tại hội thảo, TTND.BSCC Lê Xuân Tân, Tổng Giám đốc TNH đã thông tin nhanh về tình hình hoạt động của TNH, nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ xét nghiệm gen trong chẩn đoán, điều trị và ý nghĩa của buổi hội thảo đối với các bệnh viện của TNH nói riêng và ngành y tế nói chung. Với sự phối hợp của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene sẽ giúp việc tầm soát các dị tật bẩm sinh trước sinh được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, giúp bé ra đời khỏe mạnh với tương lai tươi sáng.

TTND.BSCC Lê Xuân Tân, Tổng Giám đốc TNH phát biểu tại Hội thảo Khoa học “Ứng dụng xét nghiệm Gen trong sàng lọc trước sinh”.

Tại Hội thảo, các bác sỹ đã có nhiều câu hỏi, thảo luận sôi nổi về những trường hợp bệnh từ thực tiễn làm việc để từ đó giúp ứng dụng các xét nghiệm sàng lọc vào các đối tượng có nhu cầu: Tư vấn tiền hôn nhân, phụ nữ mang thai và bệnh nhi.

Các bác sĩ phát biểu thảo luận tại Hội thảo Khoa học “Ứng dụng xét nghiệm Gen trong sàng lọc trước sinh”.

Những kinh nghiệm thực tế điều trị được các chuyên gia trình bày tại hội thảo đã giúp các y, bác sỹ TNH cập nhật kiến thức mới, bổ ích về xét nghiệm gen, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ y, bác sĩ về ứng dụng xét nghiệm di truyền trong sàng lọc trước sinh, từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, góp phần sinh ra những em bé khỏe mạnh và nâng cao chất lượng dân số.

Thực hiện: Phòng Công tác xã hội – Truyền thông – Marketing