cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

ĐẾN BỆNH VIỆN MÙA COVID: HIỂU ĐÚNG VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH, KHÔNG SỢ LÂY DỊCH BỆNH

10/06/2021

 

?Sợ lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người bệnh hiện nay có tâm lý ngần ngại, trì hoãn đến khám tại các cơ sở y tế. Đây cũng là một trong những nguyên do chính khiến bệnh đã nặng càng thêm trầm trọng. Nhằm giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân, giúp họ có thêm thông tin, hiểu đúng về dịch bệnh, yên tâm bảo vệ sức khỏe Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Bác sỹ CKI. Trương Đồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên- Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
 
?PV: Thưa bác sỹ, thời gian qua, không ít người lớn và trẻ nhỏ phải nhập viện trong tình trạng bệnh nặng, do đã trì hoãn đi khám bệnh hoặc tự chữa bệnh bằng cách ra mua thuốc ở nhà thuốc. Bởi với tâm lý lo sợ dịch bệnh, nghĩ rằng đến viện trong thời gian dịch bệnh như hiện nay thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao.Vậy bác sĩ nghĩ thế nào về vấn đề này?
 
?ThS-Bác sỹ CKI. Trương Đồng Tâm: Trước những diễn biến khó lường của tình hình dịch bệnh, chuyện người bệnh hoang mang, lo sợ khi đi khám cũng là điều dễ hiểu, do đó một số người bệnh không được khám chữa bệnh kịp thời làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, người bệnh phải có nhận thức đầy đủ, để vừa phòng dịch vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã xây dựng các phương án an toàn tránh lây nhiễm trong bệnh viện như thiết lập quy trình nhận diện – phân luồng – cách ly khép kín, khử trùng môi trường toàn bệnh viện được thực hiện nhanh chóng. Các chốt sàng lọc Covid-19 được thiết lập tại những vị trí ra vào của bệnh viện, sẵn sàng hỗ trợ người bệnh khi có các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến Covid-19. Bất kỳ ai đến bệnh viện, đều được tiến hành đo nhiệt độ, sử dung dung dịch sát khuẩn tay, hướng dẫn khai báo y tế điện tử, yếu tố dịch tễ để phân loại, kịp thời kiểm soát ngay từ cửa bệnh viện. Nếu có nghi ngờ người bệnh sẽ được cách ly khám riêng một khu cách biệt không liên quan đến khu khám bệnh chung và thực hiện test nhanh Covid-19. Đồng thời bệnh viện triển khai hệ thống loa phát thanh thông tin chi tiết các quy định bắt buộc người bệnh cần thực hiện để phòng chống dịch Covid-19. Trong các khoa điều trị nội trú chúng tôi thực hiện tốt công tác vệ sinh khử trùng buồng bệnh hàng ngày, dãn cách người bệnh trong từng buồng bệnh, tất cả mọi người trong bệnh viện bắt buộc đeo khẩu trang. Nên bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị đều hoàn toàn có thể yên tâm.

Thạc sỹ Bác sỹ CKI. Trương Đồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên

?PV: Trong thời gian dịch bệnh, Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên cũng đã triển khai công tác phòng dịch trong bệnh viện như thế nào ạ?
 
?ThS-Bác sỹ CKI. Trương Đồng Tâm: Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên đều tuân thủ và sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho đội ngũ nhân viên y tế. Bệnh viện còn tổ chức các chương trình tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về việc lấy, bảo quản và vận chuyển mẫu test nhanh covid-19 để phục vụ công tác phòng chống dịch. Bệnh viện cũng trang bị phòng cách ly theo tiêu chuẩn, đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (găng, mũ, khẩu trang, bộ quần áo choàng chống dịch, kính mắt, tấm kính che mặt). Có khu vực chờ cách biệt dành riêng cho bệnh nhân có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở và người bệnh được phát khẩu trang miễn phí; nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. Quy trình xử lý môi trường đề phòng Covid-19 cũng được bệnh viện thiết lập nghiêm ngặt: Đảm bảo môi trường thông thoáng, vệ sinh khử khuẩn môi trường – phòng khám liên tục; xử lý bộ phương tiện phòng hộ cá nhân sau khám bệnh như rác thải lây nhiễm; liên hệ chặt chẽ với các cấp có thẩm quyền để đảm bảo xử lý đúng quy định. Phải khẳng định rằng, môi trường tại bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên rất an toàn.

Nhân viên y tế tiến hành lấy thông tin, khai báo y tế điện tử cho nhân dân trước khi vào khám bệnh

?PV: Vâng, như vậy có thể thấy là việc phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh tại bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên đã được triển khai rất tốt. Tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn còn rất hoang mang, lo lắng, họ cho rằng đến bệnh viện sẽ dễ gặp phải bệnh nhân nhiễm covid19, bác sỹ có thể giải đáp rõ hơn về thắc mắc này?
 
?ThS-Bác sỹ CKI. Trương Đồng Tâm: Theo quy định của Bộ Y Tế thì hệ thống y tế tư nhân có trách nhiệm phát hiện sớm, cách ly kịp thời tại khu cách ly riêng nhưng không được giữ bệnh nhân ở lại và nhanh chóng chuyển người bệnh đến bệnh viện tuyến trên (Quá trình chuyển người bệnh tuân thủ theo quy định). Đặc biệt, trong đợt kiểm tra diễn ra vào tháng 1/2021của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, đoàn kiểm tra đánh giá: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã làm tốt các tiêu chí cơ bản và đều đạt tiêu chuẩn Bệnh viện an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, theo thống kê đến thời điểm ngày 6/6/2021 toàn tỉnh Thái Nguyên có 3 trường hợp mắc Covid-19 tại huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên đã được đưa đi điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các trường hợp F1, F2 đều được khoang vùng, cách ly theo đúng quy định. Do vậy, nhân dân hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Nhân viên y tế đang lấy mẫu test nhanh SARS-COV-2 cho người bệnh đến bệnh viện

?Đặc biệt, kể từ ngày 01/01/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đều được hưởng các quyền lợi, chi phí khám chữa bệnh theo chế độ BHYT và KHÔNG CẦN GIẤY CHUYỂN VIỆN. Đây là điều vô cùng thuận lợi, giảm bớt những thủ tục phức tạp cho người bệnh. Do vậy, nhân dân hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên thông tuyến bảo hiểm y tế

?PV: Vâng, xin cảm ơn ThS-bác sỹ CKI. Trương Đồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên với những thông tin vô cùng hữu ích trên.
 
?Thực hiện: Phòng Công tác xã hội -Truyền thông – Marketing, Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên