cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

ĐẠI DIỆN LÃNH ĐẠO TNH VỚI THAM LUẬN BÀN VỀ Y ĐỨC TẠI HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ

02/07/2022

Nhận lời mời của BTC, trong 2 ngày 29 và 30/6/2022, tại Bến Tre, PGS.TS Cao Thị Hồng – GĐ Nhân sự & Marketing Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) đã tham gia Hội thảo Khoa học Quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO), Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức.

Hội thảo có sự góp mặt của hàng trăm nhà khoa học – các chuyên gia trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực: Văn hoá, giáo dục, y tế, văn học nghệ thuật…nhằm đánh giá một cách toàn diện Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888)  trên nhiều phương diện: Giáo dục (Thầy giáo), Y tế (Thầy thuốc), Văn học nghệ thuật (Nhà thơ).

PGS.TS Cao Thị Hồng – GĐ Nhân sự & Marketing TNH tại Hội thảo Khoa học Quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”

Tham luận của PGS.TS Cao Thị Hồng (cũng là tham luận duy nhất thuộc các đơn vị Y tế trong cả nước được chọn trình bày trước Hội thảo) có nhan đề: Quan niệm về y đức trong “Ngư Tiều vấn đáp y thuật “ của Nguyễn Đình Chiểu.

Tham luận nhấn mạnh: Trong vai trò là người Thầy thuốc, danh nhân Nguyễn Đình Chiểu suy niệm căn tố làm nên nhân cách người Thầy thuốc gồm 3 phẩm tính: Thương người, Tri thức chuyên môn và bản lĩnh. Trong đó lòng Thương người (thấy người đau giống mình đau) là yếu tố tiên quyết cho mọi hành động của người Thầy thuốc, là “gốc” cho mọi hành vi hữu ích, tốt đẹp hướng đến mục tiêu vì con người và cho con người của người Thầy thuốc. Thầy thuốc phải luôn luôn coi nỗi đau của người như nỗi đau của mình, đặt mình vào vị trí người bị bệnh để thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ.

Tri thức của người Thầy thuốc được Nguyễn Đình Chiểu coi như một phương diện căn bản làm nên y đức. Thầy thuốc giỏi, có y đức phải có kiến thức chuyên môn sâu, rộng để ứng xử, giải quyết tốt mọi tình huống đặt ra trong quá trình hành nghề cứu người. Bên cạnh đó, người Thầy thuốc cần có bản lĩnh chuyên môn để dấn thân cứu người và giữ lương tâm mình trong sạch trước những cám dỗ dục vọng tầm thường của đời sống, giữ cho “thần sáng, tinh ròng” luôn là đạo lý cao nhất của người làm nghề Thầy thuốc.

PGS.TS Cao Thị Hồng – GĐ Nhân sự & Marketing TNH trình bày tham luận tại phiên toàn thể Hội thảo Khoa học Quốc tế

Bài học “giữ thân, nuôi lòng” đặt ra trong “ Ngư Tiều vấn đáp y thuật” của Nguyễn Đình Chiều là hằng số văn hóa trong phạm trù y đức mà bất cứ dân tộc nào, thời đại nào cũng phải gìn giữ, phát huy.

Báo cáo của PGS. TS Cao Thị Hồng đã nhận được nhiều sự chia sẻ, quan tâm của các nhà khoa học tham gia Hội thảo. Đặt trong bối cảnh vấn đề y đức đang có nhiều giới hạn hiện nay, tiếng nói của PGS.TS Cao Thị Hồng – đại diện cho Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã góp phần chia sẻ cùng các nhà khoa học để khẳng định: Quan niệm về y đức của Nguyễn Đình Chiểu trong Ngư Tiều vấn đáp y thuật là những giá trị mang tính nhân bản, cần được tiếp tục tỏa sáng nhằm xây dựng nhân cách người Thầy thuốc trong xã hội hiện nay. Hy vọng, PGS. TS Cao Thị Hồng sẽ mang tinh thần từ diễn đàn Hội thảo để tiếp tục góp phần đẩy mạnh phát huy tinh thần y đức của Nguyễn Đình Chiểu vào thực tiễn hoạt động y tế của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Một số hình ảnh PGS.TS Cao Thị Hồng – GĐ Nhân sự & Marketing TNH chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu và các nhà khoa học tại Hội thảo Khoa học Quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”:

Thực hiện: Phòng Công tác xã hội – Truyền thông – Marketing