cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

CẢNH BÁO UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG NGÀY CÀNG TRẺ HÓA: NGUY CƠ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

14/03/2024

Ung thư đại trực tràng là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp trên thế giới, xếp thứ 4 trong số những nguyên nhân gây tử vong, sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư phổi. Do đó, việc tầm soát chủ động đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

* Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn muộn, điều này gây khó khăn trong việc điều trị và tỷ lệ hồi phục thấp. Người có yếu tố nguy cơ cần chú ý những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng, bao gồm:

– Rối loạn đi vệ sinh: táo bón xen lẫn tiêu chảy, ra nhầy máu, phân nhỏ dẹt, khó đi cầu, rặn nhiều khi đi cầu, xuất hiện máu trong phân.

– Đau bụng quặn cơn

– Sờ thấy khối u

– Mệt mỏi, da xanh, gầy nhiều (sụt cân không giải thích được nguyên nhân).

* Chủ động tầm soát ung thư đại trực tràng bằng nội soi đại tràng

Hiện nay, nội soi tầm soát được xem là phương pháp chẩn đoán phổ biến và chính xác, giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên được trang bị hệ thống nội soi hiện đại giúp nhận biết và phân biệt các mô tổn thương và mô thường, cho phép chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư.

Khi phát hiện tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm tức là u còn giới hạn ở lớp niêm mạc, bác sĩ sẽ nội soi đại tràng cắt bỏ tổn thương, qua đó ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng không polyp tuyến di truyền, người có bệnh lý nhiễm trùng đường tiêu hóa nên thực hiện nội soi đại trực tràng ở tuổi trên 40. Người bệnh đã thực hiện nội soi phát hiện polyp cần thực hiện cắt bỏ polyp, giải phẫu bệnh lý và có kế hoạch theo dõi định kỳ và tầm soát tiếp tục.

Cùng với việc chủ động thực hiện tầm soát, việc thay đổi thói quen ăn uống bao gồm: chế độ ăn nhiều chất xơ, giảm thịt đỏ, ăn thêm rau và các củ quả có màu (carot, susu, cà chua…) kết hợp với vận động thể lực, kiểm soát cân nặng tránh béo phì, uống đủ nước để tránh táo bón, không lạm dụng bia rượu, thuốc lá… là cách phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng một cách hiệu quả.

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 8035

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

Website: https://tnh.com.vn

Tải ứng dụng di động TNH để được chăm sóc sức khỏe toàn diện

Tải trên IOS: https://apps.apple.com/vn/app/tnh/id1613915198?l=vi

Tải trên Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.bvquoctethainguyen.thospital