cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

CẢNH BÁO TAI NẠN THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM TẠI NHÀ

11/03/2022

Tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong hay để lại di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ. Phần lớn các trường hợp tai nạn thương tích trẻ em xảy ra là do sự bất cẩn của người lớn. Nếu người lớn bất cẩn trong quá trình chăm nom trẻ thì dù ở môi trường nào trẻ vẫn có thể gặp những nguy cơ xảy ra tai nạn như:  nuốt phải dị vật, bị điện giật do cho tay vào ổ điện, ngã cầu thang, bỏng nước sôi…

Ngày 10/03/2022, Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã nội soi gắp thành công dị vật (nắp chai nhựa) ở thực quản cho bệnh nhi Q.G.B 5 tuổi, trú tại xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt đau, nuốt vướng vùng cổ, sau thăm khám bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị vật ở thực quản và đã chỉ định can thiệp nội soi để gắp dị vật.

Hình ảnh dị vật nằm trong thực quản

Bác sĩ Hà Văn Ái – Khoa Thăm dò chức năng xác định bệnh nhân B có dị vật ở 1/3 trên thực quản, ekip nội soi đã nhanh chóng tiến hành phương pháp nội soi gây mê thực quản để lấy dị vật bên trong. Sau đó, bệnh nhân B đã hồi phục dần.

Dị vật sau khi được gắp ra

Với sự nguy hiểm cùng những hậu quả nặng nề, các bậc phụ huynh, cha mẹ cần chú ý việc bảo vệ, phòng ngừa cho trẻ ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ và gia đình nên trông trẻ cẩn thận, tuyệt đối không cho trẻ cầm và chơi các đồ vật nhỏ, sắc nhọn hoặc các dung dịch hóa chất…Khi phát hiện trẻ nuốt, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất thì phải sơ cứu kịp thời và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra đối với trẻ.