cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

CẨN TRỌNG VỚI BỆNH VIÊM BỜ MI ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT KHỎE

21/11/2022

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Hồng Lan – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên.

Viêm bờ mi là tình trạng sưng viêm ở khu vực phát triển lông mi và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ mí mắt, khiến mi mắt ngứa và sưng đỏ, kèm theo các biểu hiện như chảy nước mắt, cảm giác có sạn ở bên trong mắt, gây đau hoặc mờ mắt.

* Các dạng viêm bờ mi thường gặp:

– Viêm bờ mi đơn thuần: Có biểu hiện bờ mi ngứa, hơi đỏ, có cảm giác cộm trong mắt. Người bệnh phải chớp mắt liên tục, mắt tiết bọt ở hai góc khe mi và hay mỏi mi, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc ánh sáng, ánh đèn quá nhiều vào lúc chiều tối.

– Viêm bờ mi xuất hiện vảy: Người bệnh thường cảm thấy rất ngứa ở bờ mi, nhạy cảm với ánh sáng và bụi. Bờ mi xuất hiện tình trạng sưng đỏ và dày lên. Đặc trưng của dạng bệnh này là vảy nhỏ màu trắng, khô giống như gàu.

– Viêm loét bờ mi mắt: Đây là hình thái bệnh viêm bờ mi chuyển biến nặng. Người bệnh cảm thấy vô cùng ngứa ở mi, cộm ở mắt, sợ ánh sáng và bụi; Có mủ ở chân lông mi khiến lông mi dính vào nhau; Mủ này khi khô rất khó lấy xuống và có thể khiến lông mi loét, rụng ở chân lông; trường hợp nặng nhất, có thể gây lộn mi.

* Những biến chứng của bệnh viêm bờ mi:

– Vấn đề ở lông mi: Viêm bờ mi là nguyên nhân gây ra rụng lông mi hoặc phát triển bất thường như lông xiêu, lông mọc sai vị trí.

– Chắp (chalazion): Xảy ra khi có tắc nghẽn một trong các tuyến dầu trên mí mắt, gây ra hiện tượng sưng đỏ, nếu sưng quá to có thể khiến mắt bị mờ.

– Tiết dịch bất thường: Tiết dịch không kiểm soát hay mắt bị khô và các mảnh vỡ khác đổ từ mí mắt, như bong mô liên kết với gàu, có thể tích tụ trong nước mắt, chất nhầy và dầu trong nước mắt. Nước mắt bất thường sẽ gây trở ngại cho bôi trơn lành mạnh của mí mắt. Điều này gây ra khô mắt cũng như kích ứng hoặc tổn thương bờ mi mắt.

– Đỏ mắt mạn tính: Viêm bờ mi sẽ dẫn đến các đợt tái phát đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc.

– Tổn thương vùng giác mạc: Kích thích liên tục vị trí từ mí mắt bị viêm hay lông mi sai vị trí có thể sẽ gây ra một vết loét phát triển trên giác mạc. Tổn thương này có thể dẫn đến nhiễm trùng giác mạc.

** Khoa Mắt của Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên và Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) với đội ngũ chuyên gia nhãn khoa giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc, thiết bị nhãn khoa hiện đại, giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý nhãn khoa. Quý khách hàng đến thăm khám, điều trị còn được hưởng những ưu đãi:

– Chi phí hợp lý, có áp dụng thẻ BHYT, Bảo hiểm bảo lãnh giúp khách hàng tiết kiệm tối đa.

– Dịch vụ hậu phẫu chu đáo: Bệnh nhân được nằm phòng nội trú tiện nghi, có y tá hỗ trợ 24/24…

– Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.

– Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tư vấn hỗ trợ toàn bộ thời gian khám.

– Thủ tục thanh toán đơn giản, nhanh gọn, công khai và minh bạch.

–  Dễ dàng tra cứu thông tin và đặt lịch qua:

Hotline: 1900 8035

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên; Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

Website: tnh.com.vn

Tải ứng dụng di động TNH để được chăm sóc sức khỏe toàn diện