cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

CÁCH SƠ – CẤP CỨU NGƯỜI BỊ ĐIỆN GIẬT ĐÚNG CHUẨN VÀ AN TOÀN

06/09/2022

Bài viết có sự tham vấn chuyên môn của BS CKII. Phan Bá Đào, Phó Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Sơ cứu người bị điện giật là một việc quan trọng và cấp thiết. Nếu được sơ cứu nhanh và đúng cách, khả năng cứu sống người bị nạn là 98%. Ngược lại, sau 5 phút bị điện giật mà không được sơ cứu kịp thời, khả năng cứu sống chỉ còn 25%, thậm chí, người bị nạn có thể tử vong.

  1. Các bước sơ cứu người bị điện giật

Người bị điện giật cần được nhanh chóng sơ cứu đúng cách. Sơ cứu càng nhanh thì khả năng cứu sống sẽ càng cao, mức độ rủi ro càng thấp.

* Ngắt nguồn điện ngay lập tức:

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Hãy quan sát xung quanh để xác định nguồn điện ở đâu và tìm cách ngắt ngay nguồn điện. Điện được ngắt càng sớm thì mức độ tổn thương mà người bị nạn gánh chịu càng thấp, càng dễ cứu chữa. Ngược lại, bị điện giật càng lâu thì cơ thể càng bị tổn hại, việc cứu chữa sẽ khó khăn, thậm chí có nguy cơ tử vong trước khi kịp sơ cứu.

* Tách nguồn điện ra khỏi người bị nạn:

Không phải lúc nào bạn cũng có thể xác định được vị trí nguồn điện ở đâu. Và trong những trường hợp như vậy, hãy dùng thanh nhựa, thanh gỗ, thanh cao su hay bất cứ vật dụng, món đồ nào không dẫn điện để tách người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không dùng tay, chân hay bất cứ bộ phận nào của cơ thể để chạm vào người bị điện giật.

* Tiến hành sơ cứu người bị điện giật:

– Đặt nạn nhân trong tư thế thoải mái, đầu thấp, ở nơi thoáng khí, rộng rãi, thuận tiện cho việc sơ cứu. Đồng thời, chú trọng việc giữ ấm cho nạn nhân, không để nạn nhân bị lạnh.

– Kiểm tra nạn nhân còn thở hay không. Trường hợp nạn nhân còn thở và bị bỏng nhẹ thì có thể rửa sạch vết bỏng dưới vòi nước mát. Nếu bị chảy máu thì cầm máu bằng miếng gạc (hoặc vải) sạch. Trường hợp nạn nhân bất tỉnh và có dấu hiệu ngưng thở, cần thực hiện sơ cứu bằng cách hô hấp nhân tạo hoặc ép tim ngoài lồng ngực. Đây là những kỹ thuật quan trọng, cần thực hiện đúng cách để có thể cứu sống nạn nhân.

– Nếu nạn nhân bị tổn thương nặng ở phần đốt sống cổ thì chuyển họ đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời, tránh bị liệt về sau.

Nói chung, khi kiểm tra tình trạng nạn nhân, tùy mức độ mà có cách sơ cứu phù hợp. Lưu ý, sau khi sơ cứu người bị điện giật xong, nạn nhân đã tỉnh táo và ổn định thì vẫn nên đưa họ đến bệnh viện. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra các tổn thương như vết bỏng, mức độ chảy máu, tình trạng gãy xương,… Trong một số trường hợp, người bị nạn sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ, chụp CT hoặc MRI.

  1. Một vài lưu ý khi sơ cứu người bị điện giật

* Ngoài các bước sơ cứu nói trên, cần lưu ý đến những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho cả bản thân lẫn nạn nhân:

– Khi nhìn thấy người bị điện giật, trước hết cần giữ bình tĩnh, không được hốt hoảng. Sự mất bình tĩnh trong lúc này có thể dẫn đến hành động sai, không chỉ đe dọa tính mạng nạn nhân mà còn nguy hiểm cho bản thân.

– Không chạm vào người nạn nhân khi chưa tắt nguồn điện. Không dùng vật truyền dẫn điện (chẳng hạn như thanh kim loại) để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân nhằm tránh bị điện giật.

– Sau khi tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, nên đặt họ ở tư thế phục hồi một cách cẩn thận, nhẹ nhàng. Tuyệt đối không để nạn nhân ngã hoặc va chạm vào những vật cứng, bởi không chỉ gây đau đớn mà còn khiến các tổn thương càng thêm nghiêm trọng. Cũng không nên tập trung đông người vì có thể khiến nạn nhân khó thở.

– Tuyệt đối không thoa dầu, cạo gió hay đổ nước vào người nạn nhân.

– Chỉ sơ cứu người bị điện giật bằng cách hô hấp nhân tạo hoặc ép tim ngoài lồng ngực khi nạn nhân bất tỉnh và có dấu hiệu ngưng thở. Nếu nạn nhân còn thở thì không thực hiện các kỹ thuật này.

– Đối với việc hô hấp nhân tạo, thực hiện 20 lần/phút, có thể thổi hơi vào miệng hoặc mũi nạn nhân đều được. Đối với ép tim ngoài lồng ngực, thực hiện 100 lần/phút. Nạn nhân càng trẻ tuổi thì việc này càng được thực hiện nhanh và nhiều.

– Để nạn nhân nhanh tỉnh, có thể kết hợp song song hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực, cứ 5 lần ép tim thì thực hiện 1 lần thổi hơi, kết hợp đến khi nào nạn nhân tỉnh lại thì dừng và đưa đến viện.

* Quá trình sơ cứu tại chỗ, nên gọi thêm xe cứu thương. Ngay sau khi xe cứu thương đến, hãy để các nhân viên y tế cấp cứu và đưa nạn nhân vào viện nhanh chóng, kể cả khi nạn nhân tỉnh táo.

* Có thể nói, bị điện giật là tai nạn thường gặp. Có nhiều nguyên nhân cũng như mức độ nguy hiểm là khác nhau. Nhưng nhìn chung, người bị điện giật cần được sơ cứu kịp thời, nếu không, sẽ gặp nhiều biến chứng, thậm chí là tử vong.

Trên đây là những lưu ý cũng như các bước sơ cứu người bị điện giật đúng cách và an toàn. Trong mọi tình huống khẩn cấp, hãy luôn giữ bình tĩnh và có cách xử lý phù hợp, đúng cách, an toàn.

Lưu ý, trong mọi trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu nạn nhân, người sơ cấp cứu cần mang găng tay cao su, túi nilon sạch hoặc các vật liệu không thấm nước khác để tránh lây bệnh truyền nhiễm từ nạn nhân (nếu có). Để thuận lợi và an toàn, có thể nhờ sự hỗ trợ của công ty điện lực.

Sau khi thực hiện sơ – cấp cứu cơ bản, nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Khi cần cấp cứu vui lòng gọi đến Hotline: 1900 8035 (Nhánh 1- Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên & Nhánh 3 – Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên)