cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ THÁI NGUYÊN

10/12/2021

? Sỏi đường tiết niệu hiện là bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam. Sỏi đường tiết niệu thường gây ra các cơn đau quặn thận, gây nhiễm trùng tiết niệu và suy giảm chức năng thận nếu không được điều trị kịp thời. Phẫu thuật lấy sỏi trước đây là mổ mở, có nhiều hạn chế như thường gây chảy máu, đau, và tổn thương thận nhiều, sau mổ phải nằm viện dài ngày… nên ngày càng ít được áp dụng. Hiện nay các phương pháp phẫu thuật nội soi ít sâm lấn đang được áp dụng rộng rãi.
?Ngoài phẫu thuật mổ mở cổ điển lấy sỏi đường tiết niệu, tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã áp dụng các phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất, không hoặc ít xâm lấn như:
-Tán sỏi laser bằng nội soi ống cứng
-Tán sỏi laser bằng nội soi ống mềm
-Mổ nội soi đường hông lưng lấy sỏi
-Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ
 
?Với sỏi niệu quản đoạn 1/3 dưới và 1/3 giữa thì thường áp dụng tán sỏi laser bằng nội soi ống cứng dễ dàng, không xâm lấn (không có sẹo mổ), ra viện nhanh sau vài ngày. Với sỏi lớn ở đoạn 1/3 trên niệu quản có thể dùng phương pháp nội soi đường hông lưng để lấy sỏi (xâm lấn tối thiểu, đau ít sau mổ).
 
?Với những trường hợp sỏi to, sỏi san hô ở trên thận thì trước đây phải mổ mở, rất khó khăn cho cả thầy thuốc và bệnh nhân, đường mổ lớn gây đau và chảy máu nhiều. Hiện nay có phương pháp tán sỏi nội soi ống mềm hoặc tán sỏi bằng đường hầm nhỏ qua da (xâm lấn tối thiểu, đau ít, ra viện nhanh).
 
?Ưu điểm của tán sỏi thận bằng nội soi ống mềm:
– Là phương pháp điều trị sỏi to ở thận nhưng không có rạch da, ống nội soi được đưa vào theo đường tiết niệu, lên đến tận các đài thận để tán nhỏ sỏi và lấy ra ngoài, giúp cho bệnh nhân ít đau, ít mất máu, không làm tổn thương thận nhièu như mổ mở mà ngược lại, giúp cải thiện tối đa chức năng của thận bị sỏi.
– Thời gian nằm viện ngắn, người bệnh nhanh hồi phục và sớm lao động bình thường trở lại.
 
?Ưu điểm của nội soi tán sỏi thận qua da:
– Là phương pháp điều trị sỏi to ở thận nhưng với xâm lấn tối thiểu, chỉ với một vết rạch da và tạo đường hầm nhỏ vào thận, các viên sỏi trong thận dược tán nhỏ và lấy ra ngoài, giúp cho bệnh nhân ít đau, ít mất máu, không làm tổn thương thận nhiều như mổ mở mà ngược lại, giúp cải thiện tối đa chức năng của thận bị sỏi.
– Với vết mổ nhỏ vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ và giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vết mổ so với phương pháp mổ thường.
– Tỷ lệ sạch sỏi cao hơn các phương pháp mổ hở thông thường. Việc sử dụng ống nội soi thận, siêu âm và C-arm ngay tại bàn mổ giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát và làm sạch sỏi trong quá trình phẫu thuật, hạn chế tối đa tình trạng sót sỏi sau mổ.
– Ít tổn hại đến thận, ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận là <1%, trong khi đó phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận gây ra.
– Thời gian nằm viện ngắn, người bệnh nhanh hồi phục và sớm lao động bình thường trở lại.
 
?Tại sao nên thực hiện phẫu thuật tán sỏi đường tiết niệu tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên?
– Ngoài phương pháp tán sỏi laser qua nội soi ống cứng thì phương pháp tán sỏi thận qua da và tán sỏi bằng nội soi ống mềm trong điều trị bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản hiện cũng đang được áp dụng rất thành công tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên. Phương pháp này đạt hiệu quả điều trị cao và tỷ lệ biến chứng rất thấp.
– Với các thế mạnh về chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm của y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị được đầu tư vượt trội, kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da và nội soi ống mềm tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên không chỉ giúp điều trị hiệu quả bệnh mà còn làm giảm tối thiểu các biến chứng sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường.
– Dịch vụ chăm sóc người bệnh ân cần, tận tâm, chu đáo, có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị và luôn đặt tiêu chí hài lòng người bệnh lên hàng đầu.
– Các thủ tục, quy trình khám chữa bệnh được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, chuyên nghiệp nhất, giúp quý khách hàng không phải mất thời gian chờ đợi lâu.
 
?Thông tin chi tiết xin liên hệ:
Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
Số 328 đường Lương Ngọc Quyến, Tp Thái Nguyên
CSKH: 0888 143 115