cskh@bvqttn.com

Email hỏi đáp

19008035

Điện thoại khẩn cấp

  • Tiếng Việt
  • English

BỆNH BẠCH HẦU: NHẬN BIẾT SỚM TRIỆU CHỨNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI

09/07/2024

Hiện nay, bệnh bạch hầu đang có những diễn biến phức tạp tại 1 số địa phương trên cả nước. Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính vô cùng nguy hiểm, làm tổn thương niêm mạc nghiêm trọng và tiến triển gây suy hô hấp, suy tuần hoàn, hôn mê, tử vong nếu không được tiêm phòng vaccine và điều trị kịp thời.

    * Triệu chứng của bệnh bạch hầu:

    Bệnh bạch hầu có triệu chứng và dấu hiệu thường bắt đầu từ 2 đến 5 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, cụ thể như sau:

– Giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu.

– Đau họng và khàn giọng

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ

– Khó thở hoặc thở nhanh

– Chảy nước mũi

– Sốt và ớn lạnh

– Khó chịu

Hình ảnh giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám ở người bị bệnh bạch hầu

       Ở một số người, triệu chứng bệnh nhẹ hoặc không có dấu hiệu, triệu chứng rõ ràng nào cả khi nhiễm khuẩn bạch hầu. Nhiều người vẫn không biết về căn bệnh của mình khi bị nhiễm nên họ dễ dàng lây truyền bệnh cho cộng động mà không có triệu chứng bị bệnh.

     Vùng khí hậu nhiệt đới người dân dễ mắc bệnh bạch hầu, đặc biệt những người có vệ sinh kém, sống trong điều kiện đông đúc dễ mắc bệnh.

     * Bệnh bạch hầu có thể dẫn đến những biến chứng sau nếu không được điều trị:

– Vấn đề về thở: Độc tố của vi khuẩn gây bệnh bạch hầu gây tổn thương mô ở khu vực nhiễm trùng ngay lập tức, phổ biến là mũi và cổ họng. Nhiễm trùng tạo ra một màng cứng màu xám tại vị trí đó gồm các tế bào chết, vi khuẩn và các chất khác cản trở hô hấp.

– Đau tim: Độc tố bạch hầu có thể làm tổn thương các mô khác trong cơ thể khi lây lan qua dòng máu, chẳng hạn như cơ tim, dẫn đến biến chứng viêm cơ tim…Biểu hiện là những bất thường nhỏ trên điện tâm đồ hoặc nghiêm trọng là dẫn đến suy tim sung huyết và đột tử.

– Tổn thương thần kinh: Độc tố bạch hầu cũng có thể khiến thần kinh bị tổn thương, cụ thể là dây thần kinh ở cổ họng khiến khó nuốt, ở cánh tay và chân sẽ gây viêm, yếu cơ.

* Để phòng tránh bệnh bạch hầu hiệu quả mỗi người cần nâng cao ý thức của bản thân bằng cách đi tiêm Vaccine đầy đủ. Hiện nay, bệnh bạch hầu đã có thể điều trị được bằng thuốc. Do đó khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang bị máy móc tiên tiến, hiện đại để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Hotline: 1900 8035

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên

Website: https://tnh.com.vn

*Quý khách hàng vui lòng tải App TNH để được chăm sóc sức khỏe toàn diện.